Cách thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đối mặt ung thư

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long 

Hai lần mắc bệnh ung thư: Ung thư hạch năm 1993 và gần đây là ung thư tuyến tiền liệt, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đều có ứng xử rất tích cực với căn bệnh chết người này.

Ăn da gà sạch phòng chống ung thư

Cộng đồng Facebook đã rất yêu thích bức hình ông đăng tải – ảnh chụp tại bệnh viện đa khoa Singapore – sau khi ông làm sinh thiết do chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Trước khi phẫu thuật ông còn đưa lên trang bức ảnh ông tươi cười trên giường bệnh và nói lời cảm ơn mọi người đã bày tỏ sự quan tâm và chúc ông bình phục.

Mắc bệnh nan y nhưng ông Lý Hiển Long không ngại ngần công khai thông tin về sức khoẻ của mình để người dân khỏi lo lắng hay xảy ra những đồn đoán không đáng có.

Một tháng trước khi phẫu thuật, vào ngày 17/1/2015, ông đã đăng tải trên trang cá nhân tấm hình phát biểu trong đêm hòa nhạc do Hiệp hội ung thư Singapore tổ chức. Ông nói: “Ung thư có thể là một trải nghiệm đáng sợ, với cả bệnh nhân và người thân của họ. Nhưng sự động viên của gia đình, bạn bè và cả Hiệp hội ung thư Singapore (SCS) đã tạo ra điều khác biệt lớn.

Rất thích thú với đêm hòa nhạc của SCS. Hai nghệ sĩ trình diễn cũng từng mắc ung thư, trong khi những người khác từng chứng kiến người thân hay bạn bè mắc bệnh. SCS cũng đã có hình ảnh video đầy xúc động về chính những người ung thư kể câu chuyện của mình.

Xin cảm ơn SCS, nhất là rất nhiều người ủng hộ và tình nguyện viên đã cống hiến cho Singapore. Các bạn đã truyền cảm hứng cho người khác tiến bước”.

Ngay trước và sau phẫu thuật (ngày 15 và 16/2/2015), trang cá nhân của Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đều thông báo rõ ràng về tình trạng bệnh tật cũng như kết quả phẫu thuật cho công chúng nắm rõ. Thông báo trước lúc phẫu thuật chỉ định rõ Phó thủ tướng Teo Chee Hean sẽ tạm nắm quyền điều hành thay thế ông Lý Hiển Long trong một tuần để ông nghỉ dưỡng.

Cuộc phẫu thuật để chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt cho ông Lý đã thành công. Bác sĩ Christopher Cheng, chuyên gia ung thư Bệnh viện Đa khoa Singapore, người phẫu thuật cho ông Lý, khẳng định ông sẽ hồi phục sức khỏe hoàn toàn.

Trước đó, khi có tin ông bị bệnh, dư luận Singapore đã đặt vấn đề chính phủ tìm kiếm một ứng cử viên thủ tướng mới.

(Theo Thái An vietnamnet.vn)

Filed under: Sức khỏe, Tin tứcTagged with: , , ,

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name
Email *
Website

Comment *