Cây hoàn ngọc – Loại thảo dược nhiều công dung mà dễ kiếm

Trong các bài thuốc dân gian, thường một loại thảo dược sẽ có công dụng chữa được nhiều loại bệnh khác nhau. Bằng cách đó, việc chữa bệnh trở nên dễ dàng và đỡ tốn kém hơn. Ngày nay, dù y học đã phát triển nhưng con người có xu hướng tìm về các cách chữa trị dân gian để tránh được những tác dụng không đáng có mà thuốc đem lại. Thức uống thần kí chữa bách bệnh…

Tác dụng của cây hoàn ngọc đỏ

Và khi nhắc đến loại thảo dược có khả năng chữa được nhiều loại bệnh thì không thể không nhắc đến cây hoàn ngọc đỏ. Tác dụng của cây hoàn ngọc đỏ từ trước đến nay luôn được nhắc đến rất nhiều và cũng đã được nghiên cứu chứng minh qua các thành phần của chúng. Về đặc điểm nhận biết thì đây là loại cây bụi gỗ thân thẳng, thường là có màu xanh và độ cao lớn nhất có thể đạt được là 2 m. Cây có thẻ mọc hoang ở trong rừng hoặc trồng tại gia. Nếu phát triển trong môi trường tự nhiên thì cây sẽ có tán rộng và các cành mọc khá là thoáng còn nếu được trồng thì sẽ mọc rậm hơn. Cây có tên khoa học làPseuderanthemum carruthersii thuộc họ Ô Rô (Acanthaceae). Đây là loại cây sống lâu năm được trông ở nhiều nơi tại Việt Nam và thường được dùng làm cây cảnh.

cây hoàn ngọc đỏ thường được sử dụng

Về thành phần hóa học thì cây có các chất flavonoid, tanin, saponin, đường khử. Bên cạnh đó, cây còn có các chất như sterol và chất béo.  Lợi ích của cay hoan ngoc trong điều trị bách bệnh. Trong dân gian, cây hoàn ngọc đỏ thường được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đại tràng cấp – mãn tính, rồi loạn đường tiêu hóa, đau thắt bụng và có tác dụng cầm máu. Ngoài ra, hợp chất betulin trong cây này có hàm lượng cao (khoảng 0,3% với cây khô). Hợp chất này có tác dụng có nhiều hoạt tính sinh học vô cùng tiềm năng trong chữa các bệnh về tăng lipid máu, huyết áp cao, sốt rét hay viêm nhiễm. Thêm nữa hợp chất phenylethanoid trong cây giúp cây hoàn ngọc đỏ có công dụng trong việc bảo về các tế bào gan và các tế bảo thần kinh khỏi việc bị tổn thương.

Về các sử dụng, loại thảo dược này có thể dùng tươi hoặc đem phơi khô và sao rồi sau đó sắc lấy nước uống. Bạn có thể rửa lá sạch rồi nhai sống nhuốt nước sau đó nhả bã và nên ăn 3 lần/ngày vào lúc đói, mỗi lần ăn không quá 10 lá cây hoàn ngọc đỏ tùy cơ địa từng người. Bạn cũng có thể dùng làm thuốc bôi bằng cách giã lá cây nát rồi đắp lên vết thương rồi băng lại. Nhiều người còn dùng lá như một loại rau sống nhằm tăng vị chua cho bữa ăn và tránh cảm giác đầy bụng. Hay bạn cũng có thể sử dụng loại lá này như một loại rau rồi nấu chín thành canh. Ngoài ra, vỏ và rễ cây thường dùng để nấu rượu.

Nguồn: http://cayhoanngoc.com/loai-thao-duoc-de-kiem-nhieu-cong-dung.html

Filed under: Sức khỏe

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name
Email *
Website

Comment *