Những thực phẩm nguy hiểm gây ung thư gan

các chất gây ung thư sở hữu trong thực phẩm như: Nitrosamin, Aflatoxin, những chất béo, thịt…

ung-thu-gan

Thuốc chữa ung thư gan Chất Beta Glucan

Nitrosamin: Nitrosamin và những hợp chất N-nitroso khác là những chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật. các chất này thường có mặt trong thực phẩm mang 1 lượng nhỏ. các chất nitrit và nitrat thường sở hữu thiên nhiên trong những chất bảo quản thịt, cá và những thực phẩm được chế biến, trong dưa cà khú hỏng. Tiêu thụ rộng rãi thức ăn với chứa nitrit và nitrat sở hữu thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày. những nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cái thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối, sở hữu hàm lượng nitrosamin cao. những nước thuộc khu vực Đông Nam Á thường tiêu thụ loại thực phẩm này sở hữu liên quan tới sinh bệnh ung thư vòm mũi họng. các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra việc tiêu thụ nước mắm, đựng một hàm lượng nitrosamin cao, liên quan tới ung thư dạ dày. các nhà khoa học nước ta đang nghiên cứu cái thực phẩm dưa muối, cá muối, đặc trưng là dưa muối bị khú với hàm lượng nitrosamine cao, với thể với liên quan đến ung thư ngày càng tăng ở nước ta.

Aflatoxin: aflatoxin sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus. Đây là 1 chất gây ra bệnh ung thư gan, bệnh phổ biến ở những nước nhiệt đới. dòng nấm mốc này thường với trong các ngũ cốc bị mốc hoặc là lạc mốc, việc tiêu thụ những thực phẩm này là một nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.

Chất phụ gia và các chất gây nhiễm khác mang trong thực phẩm

những nhà khoa học phương Tây cho thấy, tiêu dùng 1 số phẩm nhuộm thực phẩm có thể gây ra ung thư như chất paradimethyl amino benzen dùng để nhuộm bơ thành “bơ vàng” sở hữu khả năng gây ung thư gan. Tại các nước này tiêu dùng các phẩm nhuộm thức ăn cũng như những chất phụ gia được kiểm duyệt rất nghiêm ngặt để đảm bảo tốt nhất thực phẩm. Việc tiêu dùng phẩm màu công nghiệp trong chế biến thức ăn ở nước ta còn chưa được quản lý nghiêm ngặt sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng và đây cũng là 1 trong những tác nhân gây ung thư. ko tậu thức ăn sở hữu màu sắc sặc sỡ hoặc nghi ngờ mang dùng phẩm màu không cho phép. phải sử dụng màu sắc tự nhiên trong chế biến thức ăn như màu đỏ của cà chua, gấc; màu vàng của nghệ.

Tham khảo: Thuốc trị ung thư hiệu quả

rộng rãi nghiên cứu khác đã chỉ ra các thực phẩm mang cất dư lượng, tàn tích của các thuốc trừ sâu, không chỉ sở hữu thể gây ra ngộ độc cấp tính mà còn khả năng gây ung thư. vì vậy, vấn đề an toàn thực phẩm, tiêu thụ rau sạch hiện tại đang được xã hội lưu ý.

phương pháp nấu nướng và bảo quản thực phẩm: 1 số cách nấu thức ăn và bảo quản thực phẩm mang thể sẽ tạo ra chất gây ung thư. những thức ăn hun khói với thể bị nhiễm benzopyren, 1 chất gây ung thư thực nghiệm. Việc nướng trực tiếp thịt ở nhiệt độ cao mang thể tạo ra một số sản phẩm mang khả năng đột biến gen như dioxin, hydro-cacbon thơm đa vòng…

Khẩu phần ăn đóng một vai trò quan trọng trong gây ung thư nhưng ngược lại mang thể lại làm giảm nguy cơ gây ung thư.

Chất béo và thịt: các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy mang mối liên quan giữa bệnh ung thư đại trực tràng có chế độ ăn đa dạng mỡ, thịt động vật. Chế độ ăn đa dạng mỡ, thịt gây ung thư qua cơ chế khiến cho tiết rộng rãi axit mật, chất ức chế giai đoạn biệt hóa của các tế bào niêm mạc ruột. các nhà công nghệ đã nghiên cứu mối liên quan chặt chẽ tiêu thụ chất béo với ung thư vú. Tỷ lệ tử vong do mắc ung thư vú tăng theo mức tiêu thụ mỡ.

Hoa quả và rau xanh: Trong hoa quả và rau xanh đựng phổ biến vitamin và chất xơ. các chất xơ khiến cho hạn chế sinh ung thư do chúng thúc đẩy nhanh lưu thông ống tiêu hóa, khiến cho giảm thời giờ tiếp xúc của các chất gây ung thư mang niêm mạc ruột, mặt khác, bản thân chất xơ có thể gắn và cố dịnh những chất gây ung thư để bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể. các cái vitamin A, C, E khiến giảm nguy cơ ung thư biểu mô, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi… thông qua quá trình ôxy hóa, chống đột biến gen. đặc thù, những loại rau thơm và rau gia vị có những thành phần chống ôxy hóa (caroten, vitamin C…) và các tinh dầu ko chỉ kích thích tiêu hóa mà còn hạn chế và ngăn cản sự vững mạnh của tế bào ung thư.

Việc đảm bảo tốt nhất vệ sinh thực phẩm, phòng chống nhiễm hóa chất gây ung thư trong thức ăn; thực hiện chế độ ăn cân đối tối ưu, tránh thái quá mỡ, thịt động vật, cùng với đó tăng cường tiêu thụ trái cây và rau xanh không chỉ là biện pháp dự phòng bệnh ung thư mà còn sở hữu thể phòng chống được rộng rãi bệnh khác.

TS. Nguyễn Văn Hiếu (Bộ môn Ung thư – Trường ĐH Y Hà Nội)

Theo suckhoedoisong

Filed under: Sức khỏe, Tin tứcTagged with: , , ,

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name
Email *
Website

Comment *